Kinh Nghiệm Xem Tướng Gà – Tuyển Chọn Chiến Kê Cực Chuẩn

Kinh nghiệm xem tướng gà có thể giúp cho các kê sư nhận biết được nhiều đặc điểm ở một chiến kê tốt, khả năng chiến đấu cao để tham gia trực tiếp đá gà. Vậy việc xem tướng gà đá cần dựa vào những yếu tố nào? Cùng AB77 khám phá mẹo xem tướng chiến kê trong bài viết dưới đây. 

Kinh nghiệm xem tướng gà dựa vào ngoại hình

Ngoại hình luôn là yếu tố đầu tiên mà anh em cần lưu ý khi tiến hành chọn gà chiến. Người chơi cần phải quan sát kỹ dáng gà, chân, cánh, cổ gà,… khi kinh nghiệm xem tướng gà. Tổng thể một chú gà chọi tốt sẽ có ngoại hình cân đối, lông bóng mượt, hệ thống chân vảy đẹp, cơ thể săn chắc, linh hoạt, cụ thể như sau:

Đầu gà chọi

Theo các sư kê chuyên nghiệp đánh giá thì những con gà có sọ thắt, má cao và mắt nhô ra ngoài là gà tốt và nên chọn. Ngược lại, nếu gà có phần sọ lớn hơn phần má, má hóp thì cho thấy gà khá hiền và nhát đòn. Nếu gà sở hữu phần sọ to, rộng, gà má lồi thì không được nhanh nhẹn và linh hoạt, khi chiến đấu thì chúng sẽ gặp nhiều bất lợi. 

Quan sát đầu gà để chọn giống tốt
Quan sát đầu gà để chọn giống tốt

Kinh nghiệm xem tướng gà – Mắt gà

Anh em nên chọn những con gà chiến có đôi mắt tinh anh, mí mắt sâu và đồng tử nhỏ. Màu mắt của gà có tính hung hăng, hiếu chiến thường là màu đỏ, đen, trắng và màu vàng. Các chiến kê có đặc điểm phần mắt được nêu trên luôn có khả năng chiến đầu phi thường và khiến cho đối thủ phải kiếp sợ mỗi khi ra trận. 

Cánh gà 

Cánh là bộ phận giúp chiến kê giữ thăng bằng khi thực hiện các động tác bay nhảy. Để kiểm tra cánh, người chơi hãy ôm gà ngang ngực và thả tự do. Nếu gà đập cánh nhanh, mạnh và tiếp đất một cách thuận lợi thì đây chứng tỏ là gà tốt.

Kinh nghiệm xem tướng gà nhờ vào xem cánh

Kinh nghiệm xem tướng gà – Chân gà

Chân gà chọi phải to, khỏe và cứng cáp thì sức tấn công mới mạnh, hiệu quả. Để kiểm tra sức lực chân gà, người nuôi cần giữ gà cao khoảng 1m sau đó buông tay để gà rơi tự do. Khi đó, anh em sẽ quan sát thật kỹ cách gà tiếp đá. Nếu gà có dấu hiệu lấy lại thăng bằng ngay lập tức thì lực chân của gà tốt. Ngoài ra, nếu gà có 2 màu chân là xanh – vàng hoặc trắng – đen thì được gọi là hùng kê. Đây là đặc điểm chỉ xuất hiện ở các thần kê, linh kê.

Vảy gà chọi

Vảy là cũng là đặc điểm cần lưu ý khi xem tướng gà đá. Theo nhiều kê sư thì hệ thống vảy có thể nói lên độ cứng cáp, nhanh nhẹn của gà. Những loại vảy thường được đánh giá cao là: vảy gà ngũ quỷ, vảy phủ địa, vảy huyền trâm, vảy án thiên,… 

Nếu gà có vảy đẹp kèm với một cặp mắt tinh ranh thì đây là những chú gà cực kỳ thông minh. Trong trận chiến chúng có thể né được đòn của đối thủ một cách linh hoạt và tấn công ngược lại đối phương.

Nhìn vảy gà để đoán gà tốt

Cách kinh nghiệm xem tướng gà dựa vào đặc điểm khác

Bên cạnh kinh nghiệm xem tướng gà dựa vào ngoại hình thì anh em cũng nên xác định đâu là gà đá tốt căn cứ vào những đặc điểm dưới đây:

Kinh nghiệm xem tướng gà qua tiếng gáy

Gà chọi có tiếng gáy tốt khi âm thanh trong và vang lừng. Những con gà có sức khỏe tốt thì tập vần hơi, vần đòn hiệu quả. Ngoài ra, thông qua tiếng gáy anh em có thể xác định được sức bền của gà. Dưới đây là một số âm gáy chứng minh gà chiến:

  • Âm minh đoản: Gà sở hữu âm minh đoản thường có đặc điểm hiểu chiến, lỳ đòn và đá rất giỏi. Khi kinh nghiệm xem tướng gà, người chơi nghe được âm cuối trong tiếng gáy bị ngưng ngang và ngắn thì chọn ngay chú gà này làm kê chiến.
  • Âm minh trung: Gà chọi có tiếng gáy đều đều không cao, không thấp thì được gọi là âm minh trung. Điều này thể hiện gà có nhiều điểm về mọi mặt.
  • Song phụ âm minh và tam phụ âm minh: Nếu gà chiến sở hữu tiếng gáy này thì cực kỳ quý hiếm. Nếu kèm theo tiếng rít ngắn thì chính là hàng cực phẩm mà anh em cần chọn ngay.
Nghe tiếng gáy để chọn gà hay

Kinh nghiệm xem tướng gà – Dáng ngủ

Một chú gà chọi nếu có dáng ngủ kỳ lại thì được gọi là gà tử mị và được xếp vào hàng thần kê. Các nhận diện là con gà nào nằm sải lai dưới đất, cẳng, cánh xoạc dài hoặc con nào ngủ chúc đầu xuống đất là gà tử mị. Những con gà này đặc biệt ở chỗ là ngủ rất say nhưng khi thức giấc thì cực kỳ hung hăng và hiếu chiến.

Kỹ năng của chiến kê

Khi xem tướng gà đá việc mà anh em không nên bỏ qua là quan sát kỹ khả năng chiến đấu của gà. Người chơi có thể tiến hành vài trận xổ gà để xác định kỹ năng đá của chúng. Có thể trong hoạt động này, gà chiến không có đặc điểm nổi bật nhưng những cú tung đòn của chúng rất tuyệt vời và khiến cho đối thủ phải e ngại.

Những vấn đề cần lưu ý khi kinh nghiệm xem tướng gà

Khi thực hiện xem tướng gà đá, anh em cần quan tâm và lưu ý những vấn đề sau đây:

  • Khi nuôi gà chiến không nên nuôi nhốt trong không gian hẹp. Người nuôi cần chuẩn bị một khu vực tương đối rộng rãi để làm chuồng và sân để gà thường xuyên vận động.
  • Kê sư cần chuẩn bị một chế độ ăn phù hợp cho gà và kết hợp với các bài tập luyện để gà phát triển toàn diện. Nhưng thế, gà chiến mới có thể nhanh chóng trở thành chiến kê làm nên những sự kiện chọi gà chấn động.
  • Anh em cần tiêm chủng cho gà thường xuyên để đề phòng và lây lan các loại bệnh nguy hiểm thường xuất hiện ở gà. 
  • Không nên cho gà luyện tập quá sức vì điều này có thể làm cho gà bị yếu đi và không còn khả năng chiến đấu tốt.

Kết luận

Kinh nghiệm xem tướng gà đã được chia sẻ đầy đủ và chi tiết trong bài viết trên. Có thể thấy, việc lựa chọn được chiến kê phải dựa vào nhiều yếu tố khác nhau. Hi vọng qua những kiến thức trên từ AB77 đã giúp anh em chọn được một chú gà chọi khỏe mạnh, khả năng chiến đấu tốt để tham gia vào sự kiện trực tiếp đá gà. 

Mục nhập này đã được đăng trong Đá Gà. Đánh dấu trang permalink.